FANDOM


Saratoga
Saratoga small
ข้อมูลในเกม
ประเภทเรือ เรือบรรทุกเครื่องบินมาตรฐาน
ความหายาก 5
สัญชาติ อเมริกา
คลาส เล็กซิงตั้น (Lexington-class)
รีโมเดล มีแล้ว
ข้อมูลส่วนตัว
ฉายา
จุดเด่น
วันเกิด 7 เมษายน
ความสัมพันธ์กับเรือลำอื่น
คู่กรณี
ครอบครัว พี่สาว : เล็กซิงตั้น
สหาย เหล่ามิตรสหายร่วมโชคชะตา (อาบแดด) ที่ปฏิบัติการครอสโร้ด (Operation Crossroad)

ประวัติEdit

USS Saratoga เป็นเรือบรรทุกเครื่องบินชั้น Lextington Saratoga สร้างเสร็จในปี 1920 เข้าประจำการในกองทัพสหรัฐในวันที่ 16 พฤศจิกายน 1927  

ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ในปี 1940 ซาราโตก้า ได้เคลื่อนเป็นเรือขนส่งทหารไปที่ ฮาวาย และนำไปบำรุงซ่อมแซมและอัปเกรดอีกด้วย

เมื่อญี่ปุ่นได้ส่งทหารมาบุกเพิร์ล ฮาเบอร์ ในวันที่ 7 ธันวาคม 1941 เรือซาราโตก้า ได้อยู่ที่ท่าเรือ ซานดิเอโก้ ก็มีหน้าที่นำนาวิกโยธินสหรัฐ ไปเข้าเป็นหน่วยเสริมให้กับกองกำลังที่เกาะเวก ในมหาสมุทรแปซิฟิก ซึ่งมีความพยายามที่ญี่ปุ่นจะบุกเกาะ เมื่อ Saratoga มาถึง ญี่ปุ่นก่อนต้องสูญเสียเรือพิฆาตไป 2 ลำ

Saratoga มาถึงเพิร์ล ฮาเบอร์ เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 1941 แต่ต้องหยุดการเดินทางก่อนที่จะไปถึงเนื่องจากน้ำมันหมด จึงต้องไปเติมน้ำมันจากกองกำลังสนับสนุนแทน ซึ่งใกล้ที่สุด เอนเทอร์ไพรซ์และซาราโตก้าก็อยู่ห่างไกลกับศัตรูมาก จึงทำหน้าเป็นเรือลาดตระเวน ในบริเวณรอบเกาะฮาวายแทน ในช่วงปี 1942 แต่ระหว่างนั้นเองก็ถูกตอร์ปิโดร์ จากเรือดำน้ำ I-6 ของญี่ปุ่น จึงต้องรีบกลับไปซ่อมที่เพิร์ล ฮาเบอร์

ในยุทธการเกาะโซโลม่อน Saratoga ได้ไป มหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตก ในเดือนกรกฏาคม 1942 มีหน้าเปิดปฎิบัติการสะเทินน้ำสะเทินบก ที่เกาะฟิจิ ต่อจากนั้นในเดือนสิงหาคม ได้มีหน้าที่โจมตีเกาะกัวดาลคานาล และมีหน้าที่ป้องกันทหารที่กำลังจะลงจากฝั่ง 

ในวันที่ 23 สิงหาคม Saratoga เปิดฉากปะทะกับเรือบรรทุกเครื่องบินของญี่ปุ่น และสามารถทำลายเรือบรรทุกเครื่องบิน Ryūjō จมทะเลได้ไปหนึ่งลำ และในช่วงบ่ายเรือก็ส่งเครื่องบินไปในบริเวณและได้โจมตี เรือบรรทุกเครื่องบิน Chitose ทำให้เรือเสียหายหนักแต่ไม่อัปปาง หลังจากนั้น ในสัปดาห์ต่อมาเรือได้ถูกเรือดำน้ำ I-26 ของญี่ปุ่นยิงตอร์ปิโดร์ จนเรือเสียหายแต่ไม่มีลูกเสียชีวิต จนต้องกลับไปซ่อมที่เพิร์ล ฮาเบอร์ ในวันที่ 21 พฤศจิกายน

ในปี 1945 Saratoga ได้มาถึงอูราติ เพื่อมาเข้ากลุ่มเรือเดียวกับ USS Enterprise เมื่อมาถึง ชิชิ-จิมา ก็ได้ปะทะกับญี่ปุ่น โดยที่มีเครื่องบิน 6 ลำซึ่งเป็นปฏิบัติการคามิกาเซ่ ทำให้ดาดฟ้า Saratoga เสียหายจึงต้องกลับไปเวสต์โคสต์เพื่อไปซ่อม          

เมื่อสงครามยุติ Saratoga ก็ทำหน้าที่นำทหารกลับ จำนวน 3,712 คนสู่สหรัฐบ้านเกิด นอกจากนี้ยังได้รับการบันทึกว่า เป็นเรือที่พาทหารผ่านศึกกลับบ้านมากกว่า 29,204 คน และก็ได้รับการยอมรับว่าเป็นเรือบรรทุกเครื่องบินที่มีเครื่องบินขึ้นลงมากที่สุด กว่า 98,549 ใน 17 ปีที่ได้ใช้มา          จุดจบของเรือนั้นถือได้ว่าเป็นการจบเพื่อชาตินั้นคือ เป็นหนึ่งในเรือทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ และในวันที่ 15 สิงหาคม 1946 เรือก็ได้จมลงไปอย่างน่าเสียดาย

ในตัวเกมEdit

Saratoga

Rarity4

Saratoga damaged

Rarity4

Saratoga (r)

Rarity5

Saratoga (r) damaged

Rarity5

เรือบรรทุกเครื่องบินเล็กซิงตั้นคลาส ลำดับที่ 2 - "ซาราโทก้า (USS Saratoga [CV-3])" หรือที่ถูกเรียกกันสั้นๆว่า "ซิสเตอร์ ซาร่า (Sister Sara)" แต่ถ้าจะให้เรียกเป็นภาษาไทย ก็คงเป็น "(คุณ)น้องซาร่า" 

ในเวอร์ชั่น WG เธอถูกออกแบบให้มีหน้าตาละม้ายคล้ายคลึงกับเล็กซิงตั้น พี่สาวฝาแฝดมาก แต่ถ้าหากมองดูดีๆจะมีจุดที่ต่างกันอยู่ นั่นคือ เส้นผมที่เป็นสีบลอนด์ (แต่บางทีก็แยกได้ยาก) อีกทั้งเธอยังติดกิ๊บหนีบผมไว้ทางด้านขวา เธอตัวเตี้ยกว่าพี่สาวเล็กน้อย แต่ไม่ถึงขั้นโลลิ (นมก็ไม่เล็กเหมือนกัน)

หากมองไกลๆ จากด้านหลัง คงจะแยกได้ยาก แต่ถ้าเข้าไปใกล้ๆ จะรู้ได้ทันทีถึงความรู้สึกที่แตกต่างกันในด้านบรรยากาศ เพราะเธอไม่ได้มีบรรยากาศรายล้อมไปด้วยรอยยิ้มและความอบอุ่นเหมือนพี่สาว แต่กลับเป็นสีหน้าที่ค่อนข้างเย็นชา ดูไม่ค่อยเป็นมิตรกับผู้คน นั่นเป็นเพราะเธอไม่ค่อยถูกกับคนอื่นนอกจากพี่สาว อีกทั้งเธอยังเป็นพวกน้องสาวที่ติดพี่อย่างหนักชอบเรียกหาพี่สาวอยู่บ่อยๆ มีนิสัยค่อนข้างเอาแต่ใจเล็กน้อย แต่ถ้าหากลองได้อยู่กับเธอนานๆแล้วจะรู้ว่าเธอเป็นเด็กสาวที่น่ารัก ขยันขันแข็ง และเอาจริงเอาจัง ถึงแม้จะชอบพูดจาโผงผางไปบ้างก็เถอะ ยังไงซะ เธอก็เปรียบเสมือนน้องสาวที่น่ารักของเหล่าผู้การหลายอยู่ดี (แต่ก็กินดุจนทำเอากระเป๋าผู้การหลายคนเกือบแห้งไม่แพ้พี่เหมือนกัน)

เธอมักจะหงุดหงิดและไม่พอใจหลายๆคนที่ชอบจำเธอกับพี่สาวสลับกันเวลาเรียก แม้แต่ในประวัติศาสตร์จริงเอง พวกนักบินก็ยังเกือบจำผิดอยู่บ่อยๆ เวลาลงจอด ดังนั้น ตัวเรือของซาราโทก้าจึงได้ทาแถบคาดสีดำไว้เป็นจุดสังเกตนั่นเอง ซึ่งเป็นที่มาตอนร่างไคที่รีโมเดลแล้วของเธอ จะมีแถบดำพันอยู่รอบคอด้วย (ข้อมูลเกี่ยวกับการรีโมเดลของเธอเหมือนกับเล็กซิงตั้นทุกประการ และรูปแบบการปรับสมรรถนะก็คือการปรับแต่งดาดฟ้าลานบินตามประวัติศาสตร์ด้วย)

ข้อมูลในตัวเกมEdit

#30 Saratoga
ซาราโทก้า
Icon-speed 33.2 Icon-range ระยะสั้น
Icon-firepower 0/35 Icon-torpedo 0
Icon-armor 40/65 Icon-AA 55/85
Icon-HP 63 Icon-evasion 30/50
Icon-AS 0 Icon-recon 42/67
Icon-luck 22 Icon-aircraft 20/20/30/10
ทรัพยากรที่ใช้
Icon-fuel 55 Icon-ammu 60
ทรัพยากรที่จะได้เมื่อบด
30/40/60/40
เมื่อนำไปใช้ในการเสริมความแข็งแกร่ง
0/0/20/80
รีโมเดล
เลเวล 40
ทรัพยากรที่ใช้ 200/0/500/400
จำนวน Cores Cores เรือบรรทุกเครื่องบิน 5อัน
อุปกรณ์ติดตัว
F2A BuffaloF2A Buffalo
SBD-3 DauntlessSBD-3 Dauntless
BTD-1 DestroyerBTD-1 Destroyer
 
สกิล
N/A
เวลาในการสร้าง
03:40:00
ดรอปจาก
Level up
นักวาด ให้เสียงโดย
水彩色 N/A
 
#1030 Saratoga (mod I)
ซาราโทก้า (ม็อด 1)
Icon-speed 33.2 Icon-range ระยะสั้น
Icon-firepower 0/40 Icon-torpedo 0
Icon-armor 49/74 Icon-AA 60/90
Icon-HP 73 Icon-evasion 36/56
Icon-AS 0 Icon-recon 52/87
Icon-luck 32 Icon-aircraft 20/20/35/10
ทรัพยากรที่ใช้
Icon-fuel 55 Icon-ammu 60
ทรัพยากรที่จะได้เมื่อบด
30/40/60/40
เมื่อนำไปใช้ในการเสริมความแข็งแกร่ง
0/0/25/90
รีโมเดล
เลเวล N/A
ทรัพยากรที่ใช้ N/A
จำนวน Cores N/A
อุปกรณ์ติดตัว
SB2C HelldiverSB2C Helldiver
Improved Air RadarImproved Air Radar
 
 
สกิล
Aeronautics Pioneer
เวลาในการสร้าง
N/A
ดรอปจาก
N/A
นักวาด ให้เสียงโดย
水彩色 N/A

รูปภาพEdit

Illustrations
Saratoga Saratoga damaged
Saratoga (r) Saratoga (r) damaged


คำพูดEdit

เหตุการณ์ บทพูด
บทพูดตอนแนะนำตัว

เรือบรรทุกเครื่องบินชั้นเล็กซิงตั้นคลาสลำดับที่ 2, ซาราโทก้า... นาย/เธอน่ะเห็นพี่สาวฉันบ้างไหม?

กลับมาจากรีโมเดล

อาาาา ค่อยสบายหน่อย เห็นทีต้องทำงานให้หนักขึ้นซะแล้วสิ

บทพูดตอนขอแต่งงาน

เหอะ...ฉันจะยอมให้นาย/เธอมาอยู่ในใจฉันนอกเหนือจากพี่สาวก็ได้ ผู้การ, แต่ถ้ายังเรียกฉันสลับกับพี่สาวอยู่อีกล่ะก็ ฉันไม่ยอมแน่!! จำไว้ให้ดีสิ!! ว่าฉันน่ะมีแถบดำนะ!!

เกร็ดเล็กน้อยEdit

ข้อมูลอื่นๆเกี่ยวกับซาราโทก้าในเวอร์ชั่น WG Edit

 • ฉายาที่รู้จักของคุณน้องคนนี้ก็ได้แก่ "ซิสเตอร์ซาร่า" , "น้องซาร่า", "คุณน้อง" ถ้าเป็นคนจีนอาจจะเรียกแสลงคำว่า 加加 (กาก้า) ซึ่งเป็นการเรียกชื่อคุณน้องน่ารักๆแบบหนึ่ง, ของรางวัลเควส 40 (อ่าว ได้มาง่ายๆซะงั้น) แล้วสุดท้ายก็ "น้องกิ๊บ", "น้องแถบดำ" ซึ่งเป็นส่วนที่แยกเธอจากพี่สาว
 • โมเอะพอยต์ของเธอ ได้แก่ คุณน้องสาวติดพี่, คุณน้องสาวแอบรั้น แต่ว่าเป็นคนเข้มแข็ง ขยันทำงาน
 • เธอเป็นตัวมาสค็อตประจำเกมที่เห็นบ่อยมาก ตั้งแต่ไอค่อนเกม ยัน Customer Service หรือแม้แต่โปสเตอร์โปรโมทก็มีภาพของคุณน้องทุกครั้ง
 • ความสัมพันธ์กับเรือลำอื่น
 • พี่สาวฝาแฝด : เล็กซิงตั้น
 • เก็บคิล : เขียง เอ้ย!! ริวโจ เรือบรรทุกเครื่องบินเบาของญี่ปุ่น ซึ่งถูกคุณน้องส่งไปนอนก้นทะเลในศึกหมู่เกาะโซโลมอนตะวันออก
 • เพื่อนร่วมลานประหาร : เนวาด้า, ปริ๊นซ์ออยเกน, ซอลท์เลคซิตี้, นางาหมี เอ้ย!! นางาม่อน.... Big7 แห่งญี่ปุ่น << เพราะท้ายที่สุด คุณน้องซาร่าก็ปิดฉากลงด้วยการสละชีพเพื่อชาติในปฏิบัติการครอสโร้ดที่ทดสอบ ระเบิดปรมาณู พร้อมกับเรือทดลองลำอื่น
 • เกร็ดความรู้เล็กๆน้อย ซาราโทก้ามีสัตว์เลี้ยงเป็นแมวสีดำที่ชื่อ "เฟลิกซ์ (Felix : VF-3)" แต่หลังจากที่เธอฝากให้ยอร์คทาวน์เอาไปเลี้ยงแล้ว

มันก็ไม่ได้กลับมาอีกเลย....

เกร็ดความรู้เรื่องน้องซาร่าในประวัติศาสตร์Edit

 • ซาราโทก้าถูกสร้างหลังพี่สาว แต่ดั๊นเกิดก่อน
 • ช่วงระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 1 ซาราโทก้าได้แล่นไปเข้าร่วมภารกิจ กับกองเรือ 9 และได้เคลื่อนพลไปที่ปานามาเพื่อทำสงคราม และประสบความสำเร็จในการส่งเครื่องบินโจมตี แต่ก็เกือบถูกฝั่งศัตรูโจมตีที่สามารถทำให้เรืออัปปางได้ถึง 3 ครั้ง เรียกได้ว่า คุณน้องดวงแข็งมาก
 • ในช่วงที่ญี่ปุ่นส่งกองกำลังมาถล่มเพิร์ล ฮาเบอร์ ซาราโทก้าที่อยู่ท่าเรือ ซานดิเอโก้ตอนนั้น ก็มีหน้าที่นำพล ยู.เอส.มารีน ไปเข้าเป็นหน่วยเสริมให้กับกองกำลังที่เกาะเวค ในมหาสมุทรแปซิฟิก ซึ่งมีความพยายามที่ญี่ปุ่นจะบุกเกาะ เมื่อซาราโทก้ามาถึง ญี่ปุ่นก็ต้องสูญเสียเรือพิฆาตไป 2 ลำ (หนึ่งในนั้นมีคิซารากิด้วย...)
 • ซาราโทก้ามาถึงเพิร์ล ฮาเบอร์ เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 1941 แต่ต้องหยุดการเดินทางก่อนที่จะไปถึงเนื่องจากน้ำมันหมด จึงต้องไปเติมน้ำมันจากกองกำลังสนับสนุนแทน ซึ่งใกล้ที่สุด เอนเทอร์ไพรซ์ (Enterprise) และซาราโทก้าก็อยู่ห่างไกลกับศัตรูมาก จึงทำหน้าเป็นเรือลาดตระเวน ในบริเวณรอบเกาะฮาวายแทน ในช่วงปี 1942 แต่ระหว่างนั้นเองก็ถูกตอร์ปิโด จากเรือดำน้ำ อิ-6 (I-6) ของญี่ปุ่น จึงต้องรีบกลับไปซ่อมที่เพิร์ล ฮาเบอร์ (ดวงแข็งตลอดอ่ะคุณน้อง)
 • ในวันที่ 23 สิงหาคมปี 1942 ซาราโทก้าได้เปิดฉากปะทะกับเรือบรรทุกเครื่องบินของญี่ปุ่นที่หมู่เกาะ โซโลมอนตะวันออก และในศึกนั้น คุณน้องก็ทำการส่งเขียง ริวโจ (Ryuujou) เรือบรรทุกเครื่องบินเบาของญี่ปุ่นลงไปนอนที่ก้นทะเลไปเป็นที่เรียบร้อย โรงเรียนมะกัน แถมยังเล่นงาน จิโตเสะ (Chitose) จนเสียหายยับเยิน แต่เธอหนีไปได้ หลังจากนั้น ในสัปดาห์ต่อมาคุณน้องก็ถูกเรือดำน้ำ I-26 ของญี่ปุ่นลอบยิงตอร์ปิโด ใส่จนเรือเสียหายแต่ไม่มีลูกเสียชีวิต จนต้องกลับไปซ่อมที่เพิร์ล ฮาเบอร์ ในวันที่ 21 พฤศจิกายน (ดวงแข็งสุดๆ)
 • ในปี 1945 ซาราโทก้าได้มาถึงอูราติ เพื่อมาเข้ากลุ่มเรือเดียวกับ เอนเทอร์ไพรซ์ เมื่อมาถึง ชิชิ-จิมา ก็ได้ปะทะกับญี่ปุ่น โดยที่มีเครื่องบิน 6 ลำซึ่งเป็นปฏิบัติการคามิกาเซ่ ทำให้ดาดฟ้าซาราโตก้าเสียหายจึงต้องกลับไป เวสต์โคสต์เพื่อไปซ่อม (คุณน้องนี่จมยากจมเย็นจริงๆ)
 • เมื่อสงครามยุติ ซาราโทก้า ก็ทำหน้าที่นำทหารกลับ จำนวน 3,712 คนสู่สหรัฐบ้านเกิด นอกจากนี้ยังได้รับการบันทึกว่า เป็นเรือที่พาทหารผ่านศึกกลับบ้านมากกว่า 29,204 คน และก็ได้รับการยอมรับว่าเป็นเรือบรรทุกเครื่องบินที่มีเครื่องบินขึ้นลงมากที่สุด กว่า 98,549 ใน 17 ปีที่ได้ใช้มา
สาวเรือรบประเทศต่างๆ
กองทัพเรือสหรัฐอเมริกา (United States Navy: USN)
เรือบรรทุกเครื่องบิน (CV) Lexington Class LexingtonSaratoga
Ranger Class Ranger Kai
Yorktown Class YorktownEnterpriseHornet
Essex Class Essex
เรือบรรทุกเครื่องบินเบา (CVL) Bogue Class Bogue
Independence Class Princeton
Langley Class Langley
Ranger Class Ranger
เรือประจัญบาน (BB) Colorado Class ColoradoMarylandWest Virginia
Nevada Class NevadaOklahoma
North Carolina Class North CarolinaWashington
South Dakota Class South Dakota
Tennessee Class TennesseeCalifornia
เรือประจัญบานลาดตระเวน (BC) Alaska Class AlaskaGuam
เรือลาดตระเวนหนัก (CA) New Orleans Class New OrleansQuincyVincennes
Portland Class PortlandIndianapolis
Northampton Class NorthamptonHouston
Pensacola Class PensacolaSalt Lake City
Wichita Class Wichita
Baltimore Class Baltimore
เรือลาดตระเวนเบา (CL) Atlanta Class AtlantaJuneauSan DiegoSan Juan
Brooklyn Class BrooklynHelena
Omaha Class Omaha
เรือพิฆาต (DD) Fletcher Class FletcherCassin YoungAnthonyBraineThatcherSullivansSigsbeeO'BannonWilliam D. Porter
Gearing Class GearingGyattFrank KnoxPower
Porter Class Porter
Sumner Class Laffey
Mahan Class Mahan
เรือดำน้ำ (SS) Balao Class Archerfish
Gato Class AlbacoreDarterDace
ราชนาวีสหราชอาณาจักร (Royal Navy: RN)
เรือบรรทุกเครื่องบิน (CV) Ark Royal Class Ark Royal
เรือบรรทุกเครื่องบินเบา (CVL) Argus Class Argus
Colossus Class Colossus
Attacker Class Chaser
No Class Unicorn
เรือประจัญบาน (BB) King George V Class Prince of Wales
Queen Elizabeth Class Queen ElizabethWarspite
Lion Class Lion
Nelson Class NelsonRodney
R Class Royal Oak
Vanguard Class Vanguard
เรือประจัญบานลาดตระเวน (BC) Admiral Class Hood
Renown Class RenownRepulse
Courageous Class Glorious
เรือลาดตระเวนหนัก (CA) Kent Class KentSuffolkCumberland
London Class London
York Class YorkExeter
เรือลาดตระเวนเบา (CL) Arethusa Class ArethusaGalateaPenelopeAurora
Dido Class Sirius
Edinburgh Class EdinburghBelfast
Emerald Class EmeraldEnterprise
เรือประจำชายฝั่ง (BM) Roberts Class RobertsAbercrombie
เรือพิฆาต (DD) A Class AcastaArdent
F Class Foresight
G Class Glowworm
J Class JavelinJunoJackal
L Class Legion
S Class Saumarez
V Class Venus
Black Swan Class Amethyst
Tribal Class CossackEskimoPunjabi
เรือดำน้ำลาดตระเวน (SC) M Class M-1
กองทัพเรือเยอรมนี (Kriegsmarine: KM)
เรือบรรทุกเครื่องบิน (CV) Graf Zeppelin Class Graf Zeppelin
เรือประจัญบาน (BB) Bismarck Class BismarckTirpitz
เรือประจัญบานลาดตระเวน (BC) Scharnhorst Class ScharnhorstGneisenau
Deutschland Class DeutschlandScheerGraf Spee
เรือลาดตระเวนหนัก (CA) Admiral Hipper Class HipperBlücherPrinz Eugen
เรือลาดตระเวนเบา (CL) Königsberg Class KönigsbergKarlsruheKöln
Emden Class Emden
Leipzig Class Leipzig
เรือพิฆาต (DD) Type 1934 Class Z1
Type 1934-A Class Z16
Type 1936 Class Z17Z18Z21Z22
Type 1936-A Class Z24Z28
Type 1936-AM Class Z31
เรือดำน้ำ (SS) Type VIIB Class U-47
Type VIIC Class U-81
Type IXC Class U-505
จักรพรรดินาวีญี่ปุ่น (大日本帝国海軍, Imperial Japanese Navy: IJN)
เรือบรรทุกเครื่องบิน (CV) Akagi Class Akagi
Kaga Class Kaga
Soryu Class Soryu
Hiryu Class Hiryu
Shokaku Class ShokakuZuikaku
Taiho Class Taiho
เรือบรรทุกเครื่องบินเบา (CVL) Hiyo Class HiyoJunyo
Shoho Class ShohoZuiho
Ryuujou Class Ryuujou
เรือประจัญบาน (BB) Nagato Class NagatoMutsu
Fuso Class FusoYamashiro
Ise Class IseHyuga
เรือลาดตระเวนหนัก (CA) Aoba Class AobaKinugasa
Furutaka Class FurutakaKako
Takao Class TakaoAtagoMayaChokai
Mogami Class MogamiMikumaSuzuyaKumano
เรือลาดตระเวนเบา (CL) Kuma Class KitakamiOi
Nagara Class Isuzu
Sendai Class SendaiJintsuNaka
Tenryu Class TenryuTatsuta
Yubari Class Yubari
เรือพิฆาต (DD) Akatsuki Class AkatsukiHibikiIkazuchiInazuma
Akizuki Class AkizukiSuzutsuki
Ayanami Class AyanamiShikinami
Fubuki Class FubukiShirayukiHatsuyukiMiyuki
Kagero Class KageroShiranuiKuroshioYukikazeArashi
Shiratsuyu Class ShiratsuyuShigureMurasame
Mutsuki Class MutsukiKisaragi
Shimakaze Class Shimakaze
Minekaze Class Mine
กองทัพเรือสาธารณรัฐจีน (中華民國海軍, Republic of China Navy: ROCN)
เรือลาดตระเวนเบา (CL) Arethusa Class Chongqing
Ninghai Class NinghaiPinghai
Ying Swei Class Ying SweiChao Ho
No Class Yat Sen
กองทัพเรือแห่งชาติฝรั่งเศส (La Marine Nationale Française: La Royale)
เรือประจัญบาน (BB) Richelieu Class Richelieu
เรือพิฆาต (DD) Le-Fantasque Class Fantasque
Vauquelin Class Vauquelin
เรือดำน้ำลาดตระเวน (SC) No Class Surcouf
กองทัพเรือสหภาพโซเวียต (Военно-Морской Флот СССР, Voyenno-morskoy flot SSSR)
เรือลาดตระเวนเบา (CL) Kirov Class KirovSverdlov
เรือพิฆาต (DD) Akatsuki Class Verniy
Gnevny Class Reshitelny
Tashkent Class Tashkent
ราชนาวีอิตาลี (Regia Marina)
เรือประจัญบาน (BB) Andrea Doria Class Andrea DoriaCaio Duilio
Littorio Class Vittorio Veneto
เรือพิฆาต (DD) Soldati Class Camicia NeraAviere
Navigatori Class Antonio da NoliUgolino Vivaldi
ราชนาวีเนเธอร์แลนด์ (Koninklijke Marine)
เรือลาดตระเวนเบา (CL) No Class De Ruyter
กองทัพเรือสาธารณรัฐตุรกี (Türk Deniz Kuvvetleri)
เรือประจัญบานลาดตระเวน (BC) Moltke Class Goeben
กองทัพเรือชิลี (Armada de Chile)
เรือลาดตระเวนเบา (CL) Brooklyn Class O'Higgins
กองทัพมองโกเลีย (Монгол улсын зэвсэгт хүчин, Mongol ulsyn zevsegt hüchin)
เรือสนับสนุน (AP) No Class Sukhbaatar
กองเรือป้องกันชายฝั่งไอซ์แลนด์ (Landhelgisgæsla Íslands)
เรือสนับสนุน (AP) No Class Odin
ราชนาวีแคนาดา (Royal Canadian Navy: RCN)
เรือพิฆาต (DD) Tribal Class Haida
ราชนาวีไทย (Royal Thai Navy: RTN)
เรือประจำชายฝั่ง (BB) Thonburi Class Thonburi
กองเรือทะเลลึก (Abyssal Fleet)
ฐานทัพ (Landbase) ระดับบอส Pachina
เรือบรรทุกเครื่องบิน (CV) ระดับบอส Akagi & Kaga
ระดับทั่วไป Ο-Class
เรือบรรทุกเครื่องบินเบา (CVL) ระดับทั่วไป Ξ-Class
เรือประจัญบานบรรทุกเครื่องบิน (BBV) ระดับบอส Sukhbaatar
ระดับทั่วไป N-Class
เรือประจัญบาน (BB) ระดับบอส Yamato
ระดับทั่วไป Λ-ClassM-Class
เรือประจัญบานลาดตระเวน (BC) ระดับทั่วไป K-Class
เรือลาดตระเวนหนัก (CA) ระดับทั่วไป I-Class
เรือลาดตอร์ปิโด (CLT) ระดับทั่วไป Θ-Class
เรือลาดตระเวนเบา (CL) ระดับทั่วไป E-ClassZ-ClassH-Class
เรือพิฆาต (DD) ระดับทั่วไป A-ClassB-ClassΓ-ClassΔ-Class
เรือดำน้ำ (SS) ระดับทั่วไป Π-ClassP-ClassΣ-Class
เรือสนับสนุน (AP) ระดับทั่วไป Υ-Class